EU xây dựng cơ sở dữ liệu cho người sử dụng ngoại tệ kỹ thuật số?

EU có thể xem xét việc đăng ký sử dụng tiền tệ kỹ thuật số

Ngày đăng: 10-08-2016

473 lượt xem

Theo Wardynski & Partners thì Jacek Czarnecki là một luật sư tại công ty luật Warsaw, nơi ông chuyên về các lĩnh vực bao gồm Kỹ nghệ Tài chính, tiền tệ kỹ thuật số và Khối mắt xích blockchain.

Trong bài xã luận, mới đây Czarnecki thảo luận về việc phát hành các tài liệu cho thấy EU có thể xem xét việc đăng ký sử dụng tiền tệ kỹ thuật số, tranh luận về đề xuất này có nhiều sắc thái bắt đầu xuất hiện là sẽ xảy ra.

Xét đề nghị của Liên minh châu Âu là mang trao đổi tiền tệ kỹ thuật số và các nhà cung cấp ví ra xem xét trong phạm vi chống rửa tiền (AML) và luật chống tài trợ khủng bố (CTF) có nhiều khía cạnh thú vị và quan trọng.

Một trong số đó là một đề xuất về định nghĩa pháp lý của "tiền ảo", các ví dụ đầu tiên được giới thiệu trong luật pháp EU. Như chúng tôi đã trình bày chi tiết trước đó, điều này có một tiềm năng sẽ có một ảnh hưởng lớn đến cách thức các luật được áp dụng cho các vấn đề về tiền tệ kỹ thuật số trong tất cả các quốc gia thành viên.

Nhưng, định nghĩa chỉ là ý nghĩa xa rời sức ảnh hưởng.

Một khía cạnh gây tranh cãi của các đề nghị đó đã nổi lên là kế hoạch của Ủy ban châu Âu bị cáo buộc là xây dựng một cơ sở dữ liệu của người sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để bắt buộc họ đăng ký .

Như người ta có thể tưởng tượng, những gợi ý không tốt với người dùng thông thường riêng tư có ý thức của công nghệ.

Bản kế hoạch này có thật không?

Xét đề nghị của ủy ban này không cung cấp cho chúng ta một ý tưởng rằng nó đang xem xét các lựa chọn khác nhau, nhưng chủ yếu mô tả mạng giao dịch và một số nhà cung cấp ví theo luật chống rửa tiền AML và chống khủng bố CTF.

Tuy nhiên, nó cũng cho thấy cần thêm thời gian để xem xét các lựa chọn khác, bao gồm cả một hệ thống tự nhận dạng tự nguyện sẽ theo dõi người dùng tiền ảo.

Nó tiếp tục nói rằng khả năng cho phép người dùng tự khai báo với cơ quan được chỉ định trên cơ sở tự nguyện nên được đánh giá.

Điều này đã được phản ánh trong các đề nghị thêm một đoạn mới với việc cung cấp yêu cầu ủy ban lập báo cáo về việc thực thi pháp luật (gọi là 4AMLD) vào tháng 6 năm 2019.

Các nội dung đề xuất cần đọc:

"Bản báo cáo phải được gửi kèm, nếu cần thiết, theo đề nghị thích hợp, bao gồm, nếu thích hợp đối với các đồng tiền điện tử, cần thiết lập và duy trì một cơ sở dữ liệu trung tâm đăng ký danh tính của người sử dụng và địa chỉ ví truy cập với FIUs, cũng như mẫu tự khai cho người sử dụng tiền điện tử".

Điều này nghe có vẻ nghiêm trọng.

Tuy nhiên, để đánh giá đầy đủ những ý định của ủy ban, người ta phải đi vào chi tiết, kiểm tra các tài liệu kèm theo đề xuất.

Theo đề nghị của chính nó không đưa ra một bức tranh đầy đủ những tùy chọn điều tiết được xem xét.

Chống giấu tên

Nhiều chi tiết quan trọng đi kèm với việc đánh giá tác động.

Ví dụ, một trong những mục tiêu của luật mới, là để đối phó với sự thiếu nhận thức của việc giám sát bởi các nhà chức trách với các giao dịch đáng ngờ thực hiện thông qua tiền tệ ảo. Ủy ban này đang tìm kiếm các giải pháp để cải thiện việc phát hiện các giao dịch tiền tệ ảo đáng ngờ.

Vấn đề chính là người sử dụng tiền tệ kỹ thuật số thường là thực tế không xác định được.

Đáng chú ý là các ủy ban tuyên bố một cách rõ ràng rằng việc liên lạc với các ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số chỉ ra rằng một phần lớn của ngành sẽ hoan nghênh pháp luật EU trong lĩnh vực này.

Ủy ban này đã đi đến một kết luận rằng việc cắt giảm hay bãi bỏ giấu tên liên quan đến việc sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số có thể được thực hiện thông qua mục tiêu ba loại người: người dùng, doanh nghiệp trao đổi và cung cấp ví giữ tiền điện tử.

Sau đó, sáu tùy chọn đã được phát triển:

Nhắm mục tiêu người dùng:

Lựa chọn A: Bãi bỏ giấu tên thông qua việc đăng ký bắt buộc của người sử dụng
Lựa chọn B: Giảm giấu tên thông qua việc tự nguyện đăng ký của người sử dụng.

Nhắm mục tiêu doanh nghiệp trao đổi:

Lựa chọn C: Quy định các nền tảng giá theo luật 4AMLD
Lựa chọn D: Bảo vệ chống nặc danh thông qua các quy định của việc trao đổi tiền tệ ảo theo Hướng dẫn sửa đổi về Dịch vụ Thanh toán (PSD2).

Nhắm mục tiêu các nhà cung cấp ví tiền điện tử:

Lựa chọn E: Quy định các nhà cung cấp ví tiền điện tử theo luật 4AMLD
Lựa chọn F: Quy định các nhà cung cấp ví tiền điện tử theo luật PSD2.

Hai lựa chọn đã được kiểm tra nhưng bị loại bỏ. Lựa chọn đầu tiên là một lệnh cấm hoàn toàn của việc sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số trong EU, vì nó được coi là bất lợi cho sự đổi mới kỹ thuật số và tiến bộ. Lựa chọn thứ hai là sự điều chỉnh của thợ mỏ, vì ủy ban tuyên bố rằng nó sẽ tạo ra những vấn đề thực thi và sự đổi mới.

Như chúng ta đã có thể thấy, các tùy chọn đã được thông qua là những mục tiêu nền tảng trao đổi. Lựa chọn B là lựa chọn được ưa thích, nhưng sẽ được xây dựng thêm.

Việc thực hiện tốt các tùy chọn A trong tương lai đã được mở lại (như đã đề cập một đề nghị như vậy có thể được bao gồm trong báo cáo vào tháng sáu 2019). Nhưng, việc đánh giá tác động dài 174 trang có cái nhìn giá trị và đầy đủ các thông tin hữu ích, bao gồm đánh giá hiệu quả, chi phí và cơ hội của tất cả các tùy chọn ở trên, cũng như dữ liệu về môi trường tiền tệ kỹ thuật số tại EU.

Nó cũng chứa rất nhiều cái nhìn sâu sắc vào EU và các ưu đãi về chính sách công cộng quốc gia thành viên đối với ngành tiền tệ kỹ thuật số.

Ví dụ, tất cả các quốc gia thành viên của EU đã được tham vấn, và tất cả đều hỗ trợ tùy chọn C nhưng không ủng hộ lựa chọn D, vì nó sẽ kéo theo những gánh nặng pháp lý nhiều hơn.

Cần hành động thêm

Đâu là kết quả của những nhận xét này?

Một số phương tiện truyền thông được báo cáo một cách hơi hoảng sợ rằng EU đang có kế hoạch giới thiệu việc đăng ký bắt buộc của người sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Phân tích các đề nghị của Ủy ban cho thấy rằng điều này không nhất thiết là phải thực hiện.

Ủy ban này muốn giải quyết "vấn đề giấu tên" cảm nhận liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số từ ba góc độ: trao đổi, ví giám hộ và người sử dụng.

Hai việc đầu tiên đã được xử lý bằng cách mở rộng luật AML và CTF của EU để bảo đảm cho ngành. Theo như người sử dụng có liên quan, trong thời gian này, ủy ban cho rằng sự tình nguyện đăng ký của người sử dụng với cơ quan nhà nước có liên quan là lựa chọn tốt nhất (chi tiết này phải được đánh giá và tiết lộ trong tương lai).

Ủy ban đã thấy trước rằng những kết luận có thể thay đổi theo thời gian.

Đây là lý do tại sao các báo cáo trong tháng 6 năm 2019 nên đưa vấn đề này vào tài khoản. Có khả năng, một đề nghị mới có thể xuất hiện đó là đăng ký bắt buộc của người sử dụng tiền tệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, nên nhớ có một xác suất thấp là sẽ được xem xét trước năm 2019.

Bất cứ ai trong ngành công nghiệp đều biết, nhiều khả năng có thể xảy ra trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số trước đây.

Mong muốn và năng lực của bạn sẽ đảm bảo cho bạn có một thu nhập thụ động ổn định tại Câu lạc bộ FX.IBO 

Các bạn hãy LIÊN HỆ: 0964240936

để bắt đầu kiếm tiền ngay

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FX.IBOCLUB

FACEBOOK GROUP

FACEBOOK FANPAGE

Liên kết FOREX/IBO

Tôi đang giao dịch với FXTM, một nhà môi giới vang danh toàn cầu và bạn cũng nên làm vậy! Tham gia ngay hôm nay để nâng cao trải nghiệm giao dịch của bạn.

 

Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để nhận ƯU ĐÃI tại

 

Skype

  • Hỗ trợ Online

    Hỗ trợ Online

    0964240936

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Tổng truy cập 189,282

Đang online4